Lễ ra mắt chính thức Bộ tài liệu hướng nghiệp và Ứng dụng hướng nghiệp trên điện thoại di động với tên gọi là “ILO-Huong nghiep” sẽ giúp cho việc tiếp cận bộ tài liệu hướng nghiệp của các bạn trẻ được thúc đẩy nhằm đưa ra được những quyết định lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn.

Bài viết | Ngày 02 tháng 10 năm 2020
Hà Nội, Việt Nam, ngày 2/10/2020 - Để thu hẹp khoảng cách giữa phương pháp đào tạo truyền thống và sự thay đổi nhanh chống của công nghệ trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, ứng dụng hướng nghiệp trên điện thoại di động đã được hình thành dựa trên Bộ tài liệu hướng nghiệp của ILO giành cho học sinh từ 14-19 tuổi. Bộ công cụ phát triển dựa trên Thuyết đa trí tuệ của Garners nhằm giúp cho các em học sinh khám phá được sở thích, năng lực và khả năng của mình.
Ngài tham tán Ivan Nesterov đại diện cho Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam cùng với đại diện của đối tác trong nước, trường đại học, trường phổ thông, các tổ chức phi chính phủ, và doanh nghiệp đã tham dự buổi lễ ra mắt.

Lễ ra mắt được bắt đầu với bài trình bày rất cuốn hút của bà Valentina Barcucci, Chuyên gia kinh tế lao động của ILO Việt Nam. Bà đã đề cập đến một câu nói rất nổi tiếng của Lenin khoảng 100 năm trước đây là “Học, học nữa, học mãi” được lan truyền qua nhiều thế hệ học sinh, ở cả Liên Bang Nga và Việt Nam. Câu nói này đã trở thành động lực cho mọi người để học ở bất kỳ hoàn cảnh nào và ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời họ, cũng như sự quan trọng của hướng nghiệp đối với giới trẻ để tìm được con đường học tập phù hợp nhất.

Sau đó, các đại biểu đã có một cuộc thảo luận sâu về kỹ thuật trong việc chia sẻ kinh nghiệm triển khai Bộ tài liệu hướng nghiệp tại địa phương và các hoạt động dự định được triển khai trong thời gian tới. Một điểm nhấn của cuộc thảo luận chính là sự tham gia của đại diện từ công ty MOVI chia sẻ về việc doanh nghiệp đã quan tâm hơn tới trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, và sự quan tâm đặc biệt tới người lao động và gia đình của họ trong việc hướng nghiệp cho con cái của người lao động trong công ty cũng chính là lý do đại biểu đó rất quan tâm và muốn tham dự lễ ra mắt bộ công cụ hướng nghiệp của ILO.

Thông qua việc sử dụng rộng rãi ứng dụng này, hy vọng rằng các em học sinh sẽ hiểu hơn về thế giới nghề nghiệp để chuẩn bị cho sự phát triển con đường sự nghiệp của mình cũng như tìm được một hướng đi phù hợp nhất sau khi tốt nghiệp PTTH. Bộ công cụ này còn giúp thu thập thông tin, gắn kết cha mẹ và các thành viên trong gia đình, cũng như vai trò hỗ trợ của giáo viên. Tuy nhiên, những công cụ này chỉ có thể được sử dụng tốt nhất với sự hướng dẫn của giáo viên hướng nghiệp hoặc người có chuyên môn tại trường học. Trong giai đoạn phát triển tiếp theo, ứng dụng sẽ được cải tiến với các chức năng mới và nội dung cập nhật.

Ứng dụng hướng nghiệp trên điện thoại di động được thực hiện trong khuôn khổ dự án Áp dụng Chiến lược Đào tạo G20: Hợp tác giữa ILO và Liên Bang Nga (Giai đoạn 2).