Khoá học Hướng dẫn thực hành 5S tại doanh nghiệp

Đây là khóa học đầu tiên trong chuỗi chương trình đào tạo trực tuyến của dự án SCORE.

© ILO/Aaron Santos
Từ năm 2011 tới nay, dự án Phát triển doanh nghiệp bền vững (SCORE) của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cung cấp các khóa khóa đào tạo kết hợp tư vấn tại nhà máy và tập trung vào việc nâng cao năng suất và cải thiện điều kiện làm việc cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam.

Trong năm 2021, bên cạnh hình thức này, dự án SCORE cũng phát hành một số chương trình đào tạo trực tuyến giúp các doanh nghiệp và người lao động tiếp cận linh hoạt các kiến thức và thực hành tốt trong lĩnh vực sản xuất.

Khóa học Hướng dẫn thực hành 5S tại doanh nghiệp là khóa học đầu tiên trong chuỗi hoạt động này. Tiêu chuẩn 5S là phương pháp sắp xếp và quản lý không gian làm việc. 5S là viết tắt của 5 từ tiếng Nhật, tương ứng trong tiếng Việt là Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng.

Mục tiêu của khóa học là giới thiệu phương pháp hiệu quả giúp tạo lập môi trường làm việc gọn gàng, sạch sẽ, chuyên nghiệp từ đó nâng cao năng suất lao động.

Giới thiệu khoá học


5S là một trong những công cụ nền tảng của các doanh nghiệp trong chương trình SCORE để nâng cao năng suất và chất lượng. Tại nhiều doanh nghiệp, việc triển khai 5S đã góp phần tạo lập văn hóa làm việc mới dựa trên sự tham gia của toàn thể người lao động, tăng cường quản lý trực quan, cải tiến liên tục và an toàn, vệ sinh lao động.

Tìm hiểu về S1 - Sàng Lọc


Sau khi đã loại bỏ những đồ vật không cần thiết ở S1, chúng ta cần sắp xếp các đồ vật còn lại thật ngăn nắp, có đánh số, ký hiệu để đáp ứng các tiêu chí liên quan tới công việc.

Tìm hiểu về S2 - Sắp xếp


Sau khi đã loại bỏ những đồ vật không cần thiết ở S1, chúng ta cần sắp xếp các đồ vật còn lại thật ngăn nắp, có đánh số, ký hiệu để đáp ứng các tiêu chí liên quan tới công việc.

Tìm hiểu về S3 - Sạch sẽ


Bạn cần giữ gìn thiết bị, dụng cụ và nơi làm việc luôn luôn sạch sẽ. Dọn vệ sinh tối thiểu hàng ngày và hạn chế nguồn gây dơ bẩn. Việc lau chùi sạch sẽ giúp bạn kiểm tra, bảo trì, phát hiện nhanh chóng các bất thường của máy móc một cách dễ dàng. Đối với S3 chúng ta cần giao trách nhiệm rõ ràng hàng ngày cho mỗi công nhân.

Minh hoạ thực hiện 5S trong doanh nghiệp


Đây là video minh hoạ thực hiện 5S trong doanh nghiệp.

Tìm hiểu về S4 - Tiêu chuẩn hoá


Đây là bước quan trọng để đảm bảo S1, S2, S3 được thực hiện một cách nhất quán trong tất cả các vị trí của doanh nghiệp. Phương pháp của dự án SCORE trong S4 là tạo điều kiện tối đa để người lao động tham gia trong việc xây dựng các tiêu chuẩn 5S của doanh nghiệp.

Tìm hiểu về S5 - Duy trì thành quả


S5 là bước duy trì thành quả 5S đã đạt được tại công ty và không ngừng nâng cao những tiêu chuẩn 5S đã được xây dựng trong S4. Bảng đánh giá 5S là 1 công cụ quan trọng để giúp chúng ta duy trì 5S tại nơi làm việc.

Hướng dẫn triển khai 5S tại doanh nghiệp


Đây là video hướng dẫn triển khai 5S tại doanh nghiệp từ việc bắt đầu triển khai 5S ra sao, lựa chọn khu vực thí điểm như thế nào cũng như cách thiết lập cơ chế khen thưởng và kỉ luật 5S.

 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Ông Phùng Đức Hoàng
Điều phối viên dự án
Email: duchoang@ilo.org