Sự kiện

Hội thảo chia sẻ thực hành tốt trong dự án SCORE

Ngày 28/07/2020, trong khuôn khổ dự án SCORE, khóa tập huấn về Kaizen thực hành kết hợp tham quan thực tế tại một doanh nghiệp SCORE đã được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. 50 quản lý doanh nghiệp, đại diện công nhân từ 30 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã tham gia khóa tập huấn này.

Tại buổi tập huấn, giảng viên dự án SCORE đã giới thiệu định nghĩa, các cấp độ và cách thực hiện 5S – Kaizen tại nơi sản xuất. Bên cạnh đó, dự án đã chia sẻ những điển hình cải tiến tốt tại các doanh nghiệp, lấy hợp tác tại nơi làm việc làm nòng cốt của sự thay đổi. Các doanh nghiệp khi tham gia buổi tập huấn còn được hướng dẫn cách thức thành lập, vận hành và duy trì các nhóm cải tiến tại doanh nghiệp mình.

Các học viên đã cùng thảo luận các ý tưởng cải tiến, chia sẻ những thực hành cải tiến tiêu biểu và các thách thức trong việc triển khai cải tiến tại doanh nghiệp. Tiếp đó, các học viên đã có cơ hội tham quan xưởng sản xuất thuộc Công ty Cơ khí Duy Khanh, một doanh nghiệp đã tham gia đào tạo SCORE năm 2018. Các doanh nghiệp đã thăm quan một số cải tiến được công ty Duy Khanh triển khai bao gồm cải tiến máy khoan 2 đầu, khay đựng mũi khoan có thể xoay được, sắp xếp bố trí lại mặt bằng sản xuất để giảm lãng phí.

Ông Nguyễn Tiến Khoa, đại diện Công ty Cơ khí Duy Khanh cho biết: “Công ty chúng tôi rất vinh dự được đón tiếp các doanh nghiệp cùng ngành tới thăm quan. Kể từ khi tham gia dự án SCORE, cán bộ công nhân viên công ty, thông qua nhóm cải tiến, đã thực hiện nhiều cải tiến, giúp nâng cao năng suất lao động và đảm bảo sự an toàn cho người lao động trong công việc. Thông qua hoạt động trao đổi kinh nghiệm này, công ty Duy Khanh mong muốn lan tỏa phong trào cải tiến tới các doanh nghiệp bạn, và học hỏi những thực hành tốt trong cộng đồng doanh nghiệp.”

“Khi các chuỗi cung ứng có sự chuyển dịch do tác động của dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp cũng cần cải tiến để có thể chống chịu và phát triển. Đây là lý do chúng tôi phối hợp cùng dự án SCORE tổ chức sự kiện này. Hy vọng sau khi tham gia tập huấn, người tham gia sẽ tiếp tục chia sẻ lại các kiến thức đã học được, cùng chung sức mang đến sự thay đổi cho doanh nghiệp mình,” bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp hỗ trợ thuộc Sở Công thương TP HCM, đại diện ban tổ chức chia sẻ.

ILO, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) và Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP.HCM (CSID) với sự hỗ trợ của Hội doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP.HCM (HAMEE) đã phối hợp tổ chức sự kiện này.