Dự án ILO hỗ trợ kỹ thuật cho hội nghị quốc tế về phát triển kỹ năng

Tin | Ngày 17 tháng 7 năm 2020
HÀ NỘI (ILO News) - Chuyên gia Tổ chức Lao động Quốc tế đã đưa ra những gợi ý cho Việt Nam về cách trang bị cho các bạn trẻ về việc làm trong tương lai tại hội nghị quốc tế “Phát triển và công nhận trình độ kỹ năng nghề cho thanh niên trong thời kỳ mới” được tổ chức vào ngày 14 tháng 7 năm 2020.

Sự kiện này được tổ chức bởi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (DVET) thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhân dịp Ngày Kỹ năng Thanh niên Thế giới (15 tháng 7).

Đây là hội nghị quốc tế đầu tiên mà DVET đã kết nối trực tuyến với các chuyên gia quốc tế từ các quốc gia khác nhau.

Chuyên gia về Kỹ năng và Việc làm của ILO, bà Akiko Sakamoto, đang làm việc tại Bangkok, đã trình bày về “Kỹ năng cho Thanh niên: Sự chuẩn bị cho việc làm trong tương lai”. Bài thuyết trình nhấn mạnh triển vọng về việc làm cho thanh niên và ý nghĩa của các kỹ năng trong tương lai, đặc biệt là sự chuẩn bị cho giới trẻ trong bối cảnh COVID-19 cũng như các xu hướng mới và các kỹ năng đang định hình tương lai việc làm. Bài thuyết trình cũng đưa ra những gợi ý về một kế hoạch cho hệ thống kỹ năng, giáo dục và đào tạo nghề quốc gia tại Việt Nam.

Tại hội thảo, 10 Đại sứ kỹ năng nghề đầu tiên của Việt Nam lần đầu tiên được công bố. Đây là những người được kỳ vọng sẽ tạo nguồn cảm hứng cho thế hệ thanh niên tích cực rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, phát triển sự nghiệp bản thân và cống hiến cho đất nước.

Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, nhận định: “Sự thiếu hụt lao động có kỹ năng là cơ hội cho các bạn trẻ vươn lên học tập để trang bị kỹ năng cho mình, nhằm làm chủ công nghệ, cuộc sống của chính mình; có công việc với thu nhập tốt, giúp đỡ gia đình và xã hội”. Ông còn nhấn mạnh rằng phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên, người lao động không chỉ là vấn đề giáo dục, xã hội, mà còn là việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tăng năng suất lao động.

Trang thông tin điện tử mới, “Kynangnghe.gov.vn”, đã được ra mắt tại sự kiện. Đây sẽ là một nguồn thông tin đầy đủ cho lĩnh vực giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề tại Việt Nam.

Một trong các hoạt động khác tại hội thảo là diễn đàn thảo luận giữa đại diện các ban ngành, nhà trường, doanh nghiệp và Đại sứ kỹ năng nghề về thúc đẩy phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động, nhằm đáp ứng được các yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và trước các tác động của đại dịch COVID-19. Các đại biểu cũng đồng ý rằng cần có sự chỉ đạo và hỗ trợ của Chính phủ để tạo khung pháp lý thuận lợi cho các hoạt động nghề nghiệp, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp để đảm bảo sự gắn kết giữa cung và cầu của lao động có kỹ năng.

ILO đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục kỹ thuật và đào nghề thông qua các dự án của mình, mà gần đây nhất là dự án “Áp dụng Chiến lược Đào tạo G20-Giai đoạn 2” được tài trợ bởi Liên bang Nga từ tháng 12 năm 2016.