Video / audio

Tháng Tư 2021

 1. Định nghĩa phí tuyển dụng và các chi phí liên quan

  Ngày 20 tháng 4 năm 2021

  Video giới thiệu định nghĩa phí tuyển dụng và các chi phí liên quan, theo thống nhất của Cuộc họp chuyên gia ba bên tổ chức tại Geneva vào tháng 11 năm 2018. Định nghĩa ghi nhận nguyên tắc người lao động không phải trả bất kỳ loại phí nào hay các chi phí liên quan khác khi tham gia tuyển dụng, dù là trực tiếp hay gián tiếp. Định nghĩa đẩy đủ ở đây dựa trên các tiêu chuẩn lao động quốc tế và các nguyên tắc chung và các hướng dẫn triển khai tuyển dụng công bằng. Video này được thực hiện trong khuôn khổ dự án REFRAME (do Liên minh Châu Âu tài trợ) và dự án FAIR II (do Cơ quan Phát triển và Hợp tác Thụy Sỹ tài trợ).

 2. Cam kết về Lao động trong EVFTA và Những sửa đổi, bổ sung của Bộ luật Lao động 2019

  Ngày 04 tháng 4 năm 2021

  Video giới thiệu ngắn gọn về Các cam kết lao động, các thiết chế thực thi, và trình tự xử lý bất đồng trong Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Châu Âu – Việt Nam. Đồng thời, sản phẩm cũng nhấn mạnh vào các sửa đổi, bổ sung của Bộ luật lao động 2019 đáp ứng yêu cầu thực thi EVFTA. Các quy định sửa đổi có liên quan tới ba nhóm tiêu chuẩn lao động cơ bản, gồm tự do liên kết và thương lượng tập thể; bảo đảm bình đẳng và không phân biệt đối xử trong lao động; bảo vệ lao động chưa thành niên và xóa bỏ lao động trẻ em.

Tháng Ba 2021

 1. Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho nhân viên y tế trong đại dịch COVID-19

  Ngày 01 tháng 3 năm 2021

  Nhân viên y tế luôn ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại COVID-19 trong suốt hơn một năm qua. Họ phải chịu đựng khối lượng công việc lớn hơn, làm việc nhiều giờ hơn, thiếu thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo sức khỏe, trong khi luôn bị nguy cơ lây nhiễm rình dập. Nhiều người còn bị quấy rối, kỳ thị và là nạn nhân của bạo lực trong khi làm việc. Tất cả những điều này đang tác động xấu tới sức khỏe tinh thần và cuộc sống của những người lao động ngành y.

Tháng Hai 2021

 1. Ngành công nghiệp ô tô sẽ đi đâu, về đâu?

  Ngày 18 tháng 2 năm 2021

  Ngành công nghiệp ô tô đang bị ảnh hưởng bởi những gián đoạn liên quan đến đại dịch COVID-19, tranh chấp thương mại, cách mạng số, cũng như những quan ngại về tác động tới môi trường và điều kiện lao động trong chuỗi cung ứng phức tạp.

 2. Kinh tế tuần hoàn giúp thúc đẩy việc làm thỏa đáng

  Ngày 18 tháng 2 năm 2021

  COVID-19 đã cho thấy sức khỏe, việc làm thỏa đáng và bảo vệ môi trường bền vững có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Các nguyên tắc của nền kinh tế tuần hoàn – sửa chữa, tái sử dụng và tái chế -- là chìa khóa để đạt được các chuỗi cung ứng bền vững và có thể thúc đẩy việc làm thỏa đáng.

Tháng Một 2021

 1. Việc làm thoả đáng cho mọi người lao động làm tại nhà

  Ngày 13 tháng 1 năm 2021

  Người lao động làm việc tại nhà là ai? Họ là những người làm công việc đan lát, may mặc, thủ công mỹ nghệ, lắp ráp đồ điện tử. Họ là những người cung cấp dịch vụ trực tuyến dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Họ là những người làm việc từ xa thường xuyên.

Tháng Mười Hai 2020

 1. 2020: Nhìn lại và tiến về phía trước

  Ngày 28 tháng 12 năm 2020

  Khi năm 2020 sắp khép lại, ILO nhìn lại cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm để ứng phó những thách thức của một năm chưa từng có.

 2. Chênh lệch tiền lương giữa người di cư và người bản xứ

  Ngày 28 tháng 12 năm 2020

  Người lao động di cư thường bị đối xử bất bình đẳng trong thị trường lao động về tiền lương, khả năng tiếp cận việc làm và đào tạo, điều kiện làm việc, an sinh xã hội và quyền công đoàn tại quốc gia tiếp nhận.

 3. Điều tra quốc gia về lao động trẻ em lần thứ hai – Các kết quả chính

  Ngày 18 tháng 12 năm 2020

 4. Những bài học quý giá từ dự án NIRF-Nhật Bản

  Ngày 09 tháng 12 năm 2020

  Video clip tổng hợp những bài học quan trọng trong quá trình thực hiện dự án NIRF-Nhật Bản – những bài học đã đóng góp cho quá trình xây dựng nền tảng vững chắc cho hệ thống quan hệ lao động hiệu quả tại Việt Nam.

 5. 4 năm – Một chặng đường cùng nhau xây dựng nền tảng vững chắc cho quan hệ lao động hiệu quả tại Việt Nam

  Ngày 09 tháng 12 năm 2020

  Video clip điểm lại những mốc quan trọng trên chặng đường 4 năm triển khai dự án NIRF-Nhật Bản với bối cảnh, mục tiêu, đối tác và các kết quả chính với những ghi nhận và đánh giá từ các đối tác, chuyên gia ILO và cán bộ dự án.

 6. Việc làm thỏa đáng cho thanh niên tại Việt Nam

  Ngày 09 tháng 12 năm 2020

  Đại dịch COVID-19 đã để lại những tác động nặng nề lên thanh niên. Hỗ trợ Tổ chức Lao động Quốc tế, Hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân kêu gọi cần có những chính sách mạnh mẽ hơn giúp giải quyết những thách thức mà thế hệ trẻ -- đặc biệt là phụ nữ và thanh niên trong khu vực phi chính thức – đang phải đối mặt.

 7. Tiền lương toàn cầu trong đại dịch COVID-19

  Ngày 02 tháng 12 năm 2020

  Năm 2020 chứng kiến tiền lương toàn cầu bị áp lực kéo xuống nặng nề do COVID-19. Phụ nữ và người lao động vốn có mức lương thấp đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng.

Tháng Mười 2020

 1. Hướng dẫn đảm bảo an toàn tại nơi làm việc trong đại dịch COVID-19

  Ngày 20 tháng 10 năm 2020

  Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn tiến phức tạp trên thế giới, video clip đưa ra những biện pháp phòng ngừa giúp doanh nghiệp phòng chống virus tại nơi làm việc, nhằm đảm bảo môi trường lao động an toàn, tăng năng suất lao động, sản xuất và kinh doanh an toàn, duy trì việc làm và thu nhập.

Tháng Chín 2020

 1. Hoa hậu Ngọc Hân kêu gọi chung tay vì việc làm thoả đáng cho thanh niên

  Ngày 24 tháng 9 năm 2020

  Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề tới thanh niên. Đồng hành với Tổ chức Lao động Quốc tế, Hoa hậu Ngọc Hân kêu gọi cần có những chính sách mạnh mẽ hơn để giải quyết những thách thức mà thanh niên đang phải đối mặt, đặc biệt là các bạn nữ và lao động trong khu vực phi chính thức.

Tháng Tám 2020

 1. Thông điệp của em Trịnh Ngọc Hòa về đại dịch COVID-19 và lao động trẻ em

  Ngày 24 tháng 8 năm 2020

  Em Hòa bỏ học từ nhỏ và bắt đầu với những công việc như hái sen và chở dưa leo. Nhận được sự hỗ trợ từ ILO, em đang được đào tạo để trở thành một thợ cơ khí. Hãy cùng lắng nghe thông điệp của em tới các nhà chức trách trên thế giới.

 2. Khảo sát của ILO về tác động của COVID-19 tới lao động trẻ

  Ngày 18 tháng 8 năm 2020

  ILO và các đối tác của Sáng kiến Toàn cầu về Việc làm Thỏa đáng cho Thanh niên đã thực hiện Khảo sát Toàn cầu về Thanh niên và COVID-19, tập trung vào bốn lĩnh vực tác động tới thanh niên: việc làm, giáo dục và đào tạo, sức khỏe tinh thần, quyền và tiếng nói. Cuộc khảo sát đã cung cấp những thông tin quan trọng về ảnh hưởng của đại dịch tới cuộc sống của giới trẻ.

 3. Công ước Số 182 về Các Hình thức Lao động Trẻ em Tồi tệ Nhất

  Ngày 10 tháng 8 năm 2020

  Công ước Số 182 của ILO về Các Hình thức Lao động Trẻ em Tồi tệ Nhất đã trở thành tiêu chuẩn lao động quốc tế đầu tiên được phê chuẩn bởi tất cả 187 quốc gia thành viên của ILO trên toàn cầu. Chúng ta giờ đây đã có cơ hội để gây dựng lại một tương lai tốt đẹp hơn sau cuộc khủng hoảng COVID-19 và đảm bảo một thế giới việc làm không còn lao động trẻ em.

Tháng Sáu 2020

 1. Thông điệp từ đại diện Việt Nam trong Liên minh 8.7 nhân Ngày Thế giới Phòng chống Lao động trẻ em

  Ngày 11 tháng 6 năm 2020

  Video này gửi đến thông điệp từ đại diện của Việt Nam, Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong Ngày Thế giới Phòng chống Lao động trẻ em (12/6), với tư cách là quốc gia tiên phong trong Liên minh 8.7, về tác động của COVID-19 đối với trẻ em đang hoặc có nguy cơ trở thành lao động trẻ em và các hành động và chiến lược của Việt Nam để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

 2. Thông điệp video của một em gái về tác động của đại dịch COVID-19

  Ngày 10 tháng 6 năm 2020

  Trong thời kỳ khủng hoảng, trẻ em thường là những người phải gánh chịu hậu quả đầu tiên. Video này là tiếng nói của một cô bé về tác động của đại dịch COVID-19 đối với cuộc sống của gia đình em.