Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại Nơi làm việc 2015

Tổng Giám đốc ILO: Xây dựng văn hóa phòng ngừa về an toàn và sức khỏe lao động

Bài phát biểu | Ngày 28 tháng 4 năm 2015
 
Báo chí thường xuyên tốn nhiều giấy mực đưa tin về những câu chuyện thảm khốc xảy ra liên tục khiến cả thế giới phải giật mình: nhân viên y tế bị phơi nhiễm trong khi chăm sóc người bệnh mang những căn bệnh chết người, thợ mỏ bị mắc kẹt trong những căn hầm, nhà máy sụp đổ, máy bay rơi, nổ giàn khoan dầu và các tai nạn liên quan đết hạt nhân.

Trong khi truyền thông có thể chuyển qua những tin tức mới hơn, thì làm việc trong môi trường độc hại vẫn là việc đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ đối với rất nhiều người lao động. Những con số đang tăng một cách đáng báo động. Hơn 313 triệu người bị thương tật do tai nạn lao động hàng năm gây ra, trung bình 860.000 người bị tai nạn hàng ngày. Mỗi ngày, 6.400 người thiệt mạng do tai nạn lao động hoặc các bệnh nghề nghiệp, tổng cộng 2,3 triệu người chết mỗi năm. Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp chắc chắn là gánh nặng lớn trong những vấn đề y tế toàn cầu.

Suy thoái kinh tế hay áp lực tối đa hóa lợi nhuận không thể giải thích cho việc cắt giảm an toàn lao động. Trên thực tế, sai lầm trong an toàn lao động lại dẫn tới những cái giá phải trả đắt đỏ. Bốn phần trăm tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu (GDP), tức 2.800 tỷ USD, đang mất đi hàng năm vì những chi phí liên quan tới thiệt hại thời gian làm việc, gián đoạn sản xuất, chữa trị chấn thương và các bệnh nghề nghiệp, phục hồi chức năng và đền bù thiệt hại.

Một ưu tiên có từ lâu của ILO – an toàn và sức khỏe lao động – đã được ghi nhận là quyền cơ bản của con người tại Tuyên ngôn Seoul 2008 về An toàn và Sức khỏe tại Nơi làm việc. Đã đến lúc chúng ta biến quyền con người này thành hiện thực trên toàn thế giới.

Việc quản lý an toàn và sức khỏe lao động tốt đã cho thấy công tác phòng ngừa có thể đem lại những lợi ích to lớn. Hôm nay, nhân dịp ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại Nơi làm việc, ILO kiêu gọi hành động cấp thiết từ mọi người cùng xây dựng văn hóa phòng ngừa về an toàn và sức khỏe lao động.

Văn hóa phòng ngừa quốc gia về an toàn và sức khỏe lao động có những gì?
  • Tôn trọng tại mọi cấp đô quyền về an toàn và sức khỏe lao động.
  • Sự tích cực tham gia của tất cả các bên liên quan trong việc đảm bảo một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh thông qua một hệ thống các tiêu chuẩn định sẵn về quyền.
  • Các nguyên tắc phòng ngừa được đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Làm sao để chúng ta xây dựng và duy trì văn hóa phòng ngừa?

Điều đó phải được bắt đầu dựa trên sự tham gia của các bên liên quan: Chính phủ, người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức lao động và các chuyên gia.

Việc đối thoại mang tính xây dựng giữa các nhóm sẽ tăng cường xây dựng đồng thuận và sự tham gia một cách dân chủ của các bên liên quan trong vấn đề lao động việc làm.

Đã đến lúc chúng ta tổng hợp các thành tựu an toàn và sức khỏe lao động trong công tác phòng ngừa. Những thực tiễn tốt cần được chia sẻ, quảng bá và áp dụng tại bất cứ nơi nào có thể và ký kết hợp tác nhằm tăng tốc phát triển hướng tới mục tiêu xây dựng văn hóa phòng ngừa toàn cầu.

Nâng cao hiểu biết và kiến thức về các mối nguy hiểm lao động và cách để phòng chống và kiểm soát chúng là chìa khóa để đạt được thành công. Việc quản lý tốt sẽ tăng cường năng lực quốc gia và tạo điều kiện huy động các nguồn lực quốc gia và quốc tế. Để sử dụng nguồn quỹ một cách chính xác đòi hỏi sự sáng tạo và thực hiện các chiến lược an toàn và sức khỏe lao động quốc gia một cách hiệu quả với mục tiêu mở rộng đến tất cả cả lĩnh vực bao gồm cả các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, nền kinh tế phi chính thức và nông nghiệp.

Mỗi chúng ta đều có thể đóng góp cho công tác phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Tôi mời các bạn tham gia chiến dịch của ILO với tên gọi Ngày An toàn, được phát động với mục đích nâng cao nhận thức, tăng cường số lượng người tham gia và hỗ trợ các bên liên quan. Cùng nhau chúng ta sẽ xây dựng được văn hóa phòng ngừa về an toàn và sức khỏe lao động.

Vui lòng xem thông tin chi tiết tại: www.ilo.org/safeday